Hà nội 7x Homepage
  Trang chủ Trang chủ  Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm diễn đàn   Calendar   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Hạt Dổi, Gia Vị Đặc Biệt Của Người Dân Tây Bắc

 Trả lời Trả lời
Tác giả
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chon chủ đề Tùy chon chủ đề
infobaove View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới
Avatar

Ngày tham gia: 23 Jan 2014
Trạng thái: Offline
Bài viết: 65
  Quote infobaove Quote  Trả lờiTrả lời bullet Chủ đề: Hạt Dổi, Gia Vị Đặc Biệt Của Người Dân Tây Bắc
    Ngày gửi: 17 Nov 2017 lúc 3:03pm
Người dân tộc vùng cao Tây Bắc không ai không biết đến cây dổi và đặc biệt hơn là hạt dổi rừng . Cây dổi trồng phải đến 7 năm mới bắt đầu được thu hoạch quả. Loại cây rất hợp với Tây Bắc nên khi trồng ở rừng núi sẽ sống rất tốt đơm hoa kết trái và cho thu hoạch rất nhiều. Xem Thêm : https://www.facebook.com/amthuctaybac.vn/


Cây Hạt dổi rưng to thì mới cho loại hạt ngon nhất


Mùi hạt dổi rất thơm, hăng nhẹ, rất đặc trưng không giống với bất cứ thứ gia vị nào. Hạt dổi được người dân tộc Mường - Hòa Bình dùng để ngâm ớt, ngâm măng, ngâm các loại củ quả muối. Ngày xưa món ớt giấm măng chua với hạt dổi là món ngon được đem tiến vua.

Có hai loại hạt dổi: một loại cho vị hắc không thơm và loại không hắc, dậy mùi thơm. Hạt dổi tươi có màu đỏ đem phơi thì săn lại đổi thành màu đen sậm. Cứ 3kg hạt dổi tươi phơi được 1kg hạt dổi khô. Những quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm.


Hạt dổi chín đỏ nhìn rất đẹp và hấp dẫn


Những cây dổi trên hàng chục năm mới thật sự quý hiếm. Hạt của nó quý đến nỗi người dân phải căng bạt dưới gốc cây để thu hoạch không bỏ sót quả nào. Khi trồng người Mường thường ví cây dổi như của gia bảo để đời con, đời cháu được hưởng. Và những người dân vùng cao cũng coi nó là loại cây lành, cây quý của người dân và cũng là đặc sản Tây Bắc.

Người dân tộc Tây Bắc thường lấy hạt dổi làm gia vị để chấm ăn cùng thịt lợn nướng, thịt luộc hoặc làm gia vị tẩm ướp. Khi chế biến, hạt dổi sẽ được nướng trên than lửa cho thơm sau đó đem giã nhỏ như hạt tiêu vì thế hạt dổi cũng được coi như hạt tiêu rừng Tây Bắc.

Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói "khéo bị nghiện hạt dổi" không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm.


Hấp dẫn hơn là món thịt lợn mán hấp chấn với hạt dổi


Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần hấp dẫn.Hạt dổi cũng là gia vị không thể thiếu để tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng. Thông thường hạt dổi được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt thành một thứ nước chấm cay cay, chua chua, thơm ngậy, dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không một thứ nước chấm nào có thể sánh được hay đơn giản nhất, chấm xôi trắng với muối rang hạt dổi thôi cũng đã đủ thơm ngon.

Hạt dổi cũng rất thích hợp với các món ăn được chế biến từ măng chua nổi tiếng như thịt gà nấu măng chua với hạt dổi. Nếu bát tiết canh được rắc thêm một ít hạt dổi thì hương vị càng thêm đậm đà, tiết sẽ đông giòn hơn.
Công ty bảo vệ : http://congtybaove.info
Back to Top
 Trả lời Trả lời

Chuyển tới Diễn đàn Quyền truy cập Diễn đàn View Drop Down



Trang được tải về trong 0.032 giây.