Hà nội 7x Homepage
  Trang chủ Trang chủ  Hỏi đáp Hỏi đáp  Tìm kiếm diễn đàn   Calendar   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

Cách đo tốc độ lắng máu

 Trả lời Trả lời
Tác giả
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chon chủ đề Tùy chon chủ đề
trangsucnu View Drop Down
Thành viên mới
Thành viên mới


Ngày tham gia: 13 Mar 2014
Quốc gia: Vietnam
Trạng thái: Offline
Bài viết: 139
  Quote trangsucnu Quote  Trả lờiTrả lời bullet Chủ đề: Cách đo tốc độ lắng máu
    Ngày gửi: 12 Feb 2019 lúc 1:58am
Đo tốc độ lắng máu hoặc tỷ lệ hồng cầu lắng (ESR) là một biện pháp lấy mẫu máu từ bệnh nhân đựng trong một ống nghiệm đặc biệt có chia vạch đã co thuốc chống đông, mẫu máu đó cho vào Máy đo tốc độ máu lắng trong khoảng thời gian 1 giờ và cho kết quả là chiều cao cột hồng lắng xuống tính bằng mm.
Các xét nghiệm EPR là một xét nghiệm đơn giản có từ thời Hi Lạp cổ. Một lượng máu cụ thể khoảng 7 – 10 ml được lấy từ bệnh nhân được đặt trong một ống nhỏ , đặc và để yên tĩnh chính xác trong vòng một giờ. Các tế bào hồng cầu nặng hơn sẽ lắng xuống phía dưới cùng của ống, và chất lỏng màu vàng nhạt chính là huyết tương sẽ nổi lên trên. Sau 1 tiếng, thì các bác sĩ sẽ đo khoảng cách từ chiều cao của tế bào hồng cầu lắng xuống và kết quả đó làm căn cứ cho các bác sĩ chuẩn đoán chính xác các bệnh. Có hai phương pháp là Westergren và Wintrobe, được sử dụng bởi các phòng thí nghiệm; mỗi phương pháp cho kết quả hơi khác nhau. Hầu hết các phòng thí nghiệm sử dụng phương pháp Westergren.
Thông thường, tế bào hồng cầu lắng xuống về phía dưới của ống. Nhưng trong trường hợp đặc biệt, nhiều căn bệnh làm cho protein bổ sung bất thường gây ra tế bào hồng cầu di chuyển gần nhau, chồng lên, và tạo thành một cột (rouleaux).
Quy trình tiến hành xét nghiệm
Máu được lấy ra từ tĩnh mạch, thường là những tĩnh mạch vùng khuỷu tay, hay mặt sau cẳng tay. Vùng lấy máu, trước tiên được sát trùng bằng các dung dịch sát trùng. Sau đó một băng co dãn sẽ được băng xung quanh cánh tay bạn, ngay trên chỗ định lấy máu, chiếc băng này giúp duy trì áp lực và hạn chế máu chảy qua tĩnh mạch. Điều này cho phép các tĩnh mạch phía dưới chỗ băng sẽ căng phồng lên vì máu ứ lại và sẽ dễ dàng hơn khi đâm kim vào tĩnh mạch. Một cây kim nhỏ được đưa vào trong lòng mạch, và máu được rút từ lòng mạch ra khi người thầy thuốc rút nhẹ lòng ống kim. Người ta sẽ bảo quản máu này trong một lọ thuỷ tinh chân không hoặc chứa trong một xylanh. Trong suốt quá trình thực hiện, băng quanh tay bạn được gỡ ra để đảm bảo tuần hoàn bình thường. Khi máu đã lấy xong, rút kim ra, và chỗ đâm kim được chèn vào một miếng gạc hoặc một miếng băng cá nhân để máu không chảy ra.
Mục đích của xét nghiệm
Đo tốc độ lắng máu là một xét nghiệm thực hiện để theo dõi các bệnh về khớp, nhiễm trùng và ung thư hay theo dõi một bệnh lý ác tính nào đó như bệnh sốt thấp cấp, hoặc cơn nhồi máu cơ tim cấp. Khi bệnh nặng hơn, ESR tăng; khi bệnh cải thiện, ESR giảm. Mặc dù đây là một xét nghiệm mang tính thường quy, tầm soát, nhưng lại rất cần thiết trong việc phát hiện và theo dõi bệnh lao, theo dõi quá trình hoại tử mô trong cơ thể, những rối loạn bệnh lí thuộc về thấp học (bệnh lí của khớp, gân, cơ vân, dây chằng ,.. và những cấu trúc liên quan), thậm chí còn có thể giúp Bác sĩ phát hiện ra những bệnh lí mà triệu chứng lâm sàng khá mơ hồ, không rõ ràng.
Kết quả bình thường:
Kết quả một người có sức khỏe bình thường theo phương pháp Westergren là:
Nam giới: 0 – 15 mm/giờ
Nữ giới: 0 – 20 mm/ giờ
Trẻ em: 0 – 10 mm/giờ
Kết quả bất thường:
Mức ESR cao nhất thường được thấy trong bệnh nhân ung thư máu trắng và bệnh nhân thấp khớp, như viêm khớp dạng thấp. nhiều bênh khác cũng làm tăng ESR: nhiễm trùng, bệnh thận, thiếu máu, các bệnh liên quan đến các tế bào máu trắng, ung thư và các bệnh viêm nhiễm.
Bất kỳ bệnh làm thay đổi hình dạng và kích thước của tế bào hồng cầu giảm ESR. Các tế bào bị biến dạng, chắng hạn như với bệnh hồng cầu hình liềm hoặc bệnh làm giảm protein trong cơ thểTìm hiểu thiết bị y tế: đèn mổ di động / máy hút dịch / bàn khám sản phụ khoa / monitor sản khoa / máy laser điều trị / kính hiển vi / giường kéo giãn cột sống / máy siêu âm điều trị / giường sưởi sơ sinh / máy siêu âm đen trắng
Back to Top
 Trả lời Trả lời

Chuyển tới Diễn đàn Quyền truy cập Diễn đàn View Drop DownTrang được tải về trong 0.074 giây.